Hiệu ứng súng vô hình trong quản lý đội nhóm

Hiệu ứng súng vô hình là gì?

Hãy tưởng tượng bạn đang nói chuyện với một người mà bạn biết họ có thể gây nguy hiểm đến sự an toàn của bạn, bạn sợ họ có thể rút súng và bắn bạn bất cứ lúc nào.

Trong quá trình nói chuyện với họ, bạn sẽ cẩn thận để không làm họ bực tức, thậm chí không trả lời câu hỏi của họ một cách thành thật, thay vào đó, bạn sẽ cố gắng trả lời câu hỏi để làm họ vui lòng. Bạn sẽ không muốn góp ý thẳng thắn về điều gì cho họ, vì bạn biết rằng điều đó có thể rất nguy hiểm. Thay vào đó, bạn sẽ tiếp cận an toàn hơn và chỉ nói những điều có thể làm họ vui lòng.

Tương tự, hiệu ứng súng vô hình cũng có thể xảy ra trong quản lý đội nhóm. Một nhà quản lý thường mang theo “súng vô hình” của họ, điều này có thể làm các thành viên trong nhóm cảm thấy rằng người leader có thể ảnh hưởng đến tương lai công việc của họ, ví dụ như tiền lương, thưởng hay thăng tiến.

Vì hiệu ứng vô hình này, việc ghi nhận thông tin khách quan và những ý kiến ​​đóng góp thẳng thắn từ các thành viên trong nhóm trở nên khó khăn hơn bình thường.

Ảnh hưởng của hiệu ứng súng vô hình lên team work

Giả sử 3 tuần nữa là deadline quan trọng của dự án, và bạn muốn được cập nhật tình hình công việc của một thành viên trong nhóm. Dù đang gặp khó khăn, khả năng rất cao thành viên này sẽ báo cáo là mọi việc vẫn ổn, sau đó họ sẽ cố gắng, cũng như hi vọng tiến độ sẽ ổn sau 3 tuần nữa, dù họ vẫn rất lo lắng không chắc có thể đảm bảo deadline hay không. Việc này có thể gây rủi ro cho dự án.

Ở một góc nhìn khác, nếu thành viên đó có thể sớm chia sẻ khó khăn của mình, cũng như rủi ro dự án có thể bị chậm trễ vì khó khăn đó, thì bạn và cả team đã có thể tìm giải pháp để xử lý vấn đề từ sớm.

Hoặc một ví dụ khác, giả sử việc bạn – nhà quản lý – thường xuyên hỏi về tiến độ công việc khiến các thành viên khác áp lực, gây ảnh hưởng lên tính sáng tạo của họ.

Khi các thành viên trong nhóm có thể chia sẻ thông tin trên cho một một cách minh bạch, để cùng lắng nghe nhu cầu của bạn, kết hợp với góc nhìn cá nhân của họ để tìm giải pháp tốt nhất cho cả 2, việc này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng dẫn dắt đội nhóm của mình cũng như gia tăng hiệu quả làm việc nhóm. Nhưng trong nhiều trường hợp, hiệu ứng súng vô hình sẽ ngăn điều đó xảy ra.

Là một leader, bạn cần giảm bớt ảnh hưởng của hiệu ứng súng vô hình xung quanh mình, điều này sẽ giúp bạn nhận được các góp ý thẳng thắn nhất từ các thành viên trong nhóm của mình, cũng như nhận được các thông tin khách quan nhất xung quanh công việc của nhóm, qua đó giúp bạn đảm bảo được tiến độ dự án, cũng như sự tín nhiệm của các thành viên khác khi làm việc cùng bạn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu ứng súng vô hình

Ảnh hưởng của hiệu ứng súng vô hình chủ yếu phụ thuộc vào 3 yếu tố sau:

  • Sự an toàn về mặt tâm lý trong môi trường làm việc nhóm
  • Văn hoá và tinh thần chia sẻ trong team
  • Năng lực lãnh đạo của leader

Việc hiểu rõ về các yếu trên giúp người leader giảm thiểu được các ảnh hưởng tiêu cực gây ra bởi hiệu ứng súng vô hình, qua đó nâng cao chất lượng dẫn dắt đội nhóm và tạo dựng sự tin tưởng của các thành viên khác trong nhóm.


Trong phần sau của loạt bài viết về hiệu ứng súng vô hình, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn vào từng yếu tố trên, và cách để đảm bảo chúng sẽ giúp giảm thiểu tác động của hiệu ứng súng vô hình.

Phần 2: Hiệu ứng súng vô hình – invisible gun effect trong hoạt động quản lý – phần 2

Hãy đăng ký nhận thông báo các bài viết mới của LEAN PM School để không bỏ lỡ phần 2 của loạt bài viết này nhé. Thông tin của bạn được bảo mật theo chính sách đã khai báo với bộ công thương.

Đăng ký nhận thông báo bài viết mới